Custom Search
Đánh giá chủ đề:
  • 0 Phiếu - 0 Trung bình
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Hướng dẫn lựa chọn mua dây cáp mạng
#1
Bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về bản chất của các loại dây cáp mạng để từ đó lựa chọn được loại dây mạng phù hợp nhất với từng nhu cầu.
1. cáp mạng Cat5e, Cat6 là gì? Sự khác nhau cơ bản giữa 2 loại đó là như nào?

[Hình: su-khac-biet-Ethernet-CAT5E-va-CAT6.png]Khác nhau cáp cat5e và cat6

Sự khác nhau cơ bản giữa Cáp mạng Cat5e và Cáp mạng Cat6 chính là hiệu suất truyền dẫn của nó (Transmission Performance), bên cạnh đó là khả năngmở rộng băng tần từ 100MHz (đối với Cat5e ) lên thành 250Mhz (đối với Cat6), cat6a có thể khuếch đại đến 500Mhz.Tiết diện của CAT6 lớn hơn CAT5e nên tín hiệu sẽ tốt hơn và đương nhiên sẽ tốn đồng hơn. Chưa kể cáp mạng Cat 5e có kích cỡ dây dẫn theo tiêu chuẩn Mỹ (AWG) là 24AWG và tần số hoạt động là 100MHz , còn cáp mạng Cat6 là 23AWG với tần số hoạt động 250MHz. 
Về tốc độ truyền tải 
-Cáp Cat 4 : 10 Mbp/s
-Cáp mạng Cat 5 : 100 Mbp/s
-Cáp mạng Cat5e : 350 Mbp/s
-Cáp mạng Cat 6: 1000 Mbs/s
(tốc độ này còn phụ thuộc nhiều vào Nic + Cable + Switch nữa )
Chuẩn nối A thường dùng để nối Switch, Hub với các thiết bị khác.
Chuẩn nối B thường dùng để nối các thiết bị khác với nhau như PC - PC.
Các switch đời mới khi kết nối với nhau không nhất thiết phải dùng cáp chéo, vì chúng đã được nhà sản xuất nâng cấp, để chúng có thể tự chuyển đổi cho phù hợp, còn với switch đời cũ khi kết nối với nhau phải dùng cáp chéo (1 đầu chuẩn A, 1 đầu chuẩn B)


[b]2. Nên lựa chọn Cáp mạng cat5e hay dây mạng Cat6?[/b]

[Hình: Cac-loai-cap-mang-cat3-cat4-cat5e-cat6.jpg]Các loại cáp mạng cat3, cat4, cat5, cat6

Cáp mạng cat5e là dòng cáp tương đối dễ tìm. Với tốc độ kết nối phù hợp với nhu cầu gia đình, nếu được kết hợp thêm lớp vỏ bọc chống nhiễu, đây sẽ là lựa chọn tối ưu cả về giá thành lẫn chất lượng. 

Tùy theo nhu cầu sử dụng của mình mà chọn lựa cáp cat5e hay cap6 cho phù hợp, nhưng với những phân tích chuyên môn cũng như những cuộc khảo sát độc lập trong giới networking cho thấy 80 → 90% những kết nối vật lý mới sẽ sử dụng Cat6. Về mặt kỹ thuật mà nói, các kết nối Cat6 cũng như các yêu cầu về kênh truyền dẫn của Cat6 đều tương thích ngược với Cat5e do đó người sử dụng rất dễ có xu hướng lựa chọn 

[b]4. Liệu có nên sử dụng Cáp Cat6 trong hệ thống mạng gia đình?[/b]

[Hình: cac-loai-day-mang.jpg]Các loại dây mạng

Cáp mạng Cat6 rất hiệu quả khi bạn sử dụng trong hệ thống mạng tại gia, đặc biệt trong việc hỗ trợ kết nối Internet tốc độ cao. Cáp mạng Cat6 sẽ là lựa chọn tốt nhất để tiện cho nhu cầu nâng cấp thiết bị sau này. Lưu ý rằng cáp mạng Cat6 hoàn toàn tương thích ngược với các thiết bị cũ, vì vậy chúng ta không phải lo lắng về vấn đề này.

5. Hiện nay trên thị trường có những hãng cáp mạng nào?
Hiện nay có khá nhiều thương hiệu cáp mạng nổi tiếng như cáp mạng AMPADC Krone ( Xuất xứ Mỹ). Cáp mạng Golden Link công nghệ Nhật Bản sản xuất tại Việt Nam. Cáp mạng Alantek xuất xứ mỹ, cáp mạng LS Hàn Quốc hoặc LS Việt Nam.... Nên có rất nhiều sự lựa chọn cho phù hợp với nhu cầu của từng người hoặc từng công trình.
Mời xem thêm chi tiết các loại cáp mạng cat5e và các loại cáp mạng cat6 và đọc bài chi tiết lại trang chủ: http://vienthongxanh.vn/huong-dan-lua-chon-day-cap-mang-phu-hop-nhat/
Trả lời
Được cảm ơn bởi:


Chủ đề có thể liên quan...
Chủ đề: Tác giả Trả lời: Xem: Bài mới nhất
Heart Cách chọn chiếc laptop giá rẻ phù hợp với công việc của bạn minhchien123 0 186 04-11-2016, 11:42
Bài mới nhất: minhchien123
  Hướng dẫn chọn mua linh kiện máy tính cũ mà tốt phongvan99 2 1,561 25-06-2014, 08:48
Bài mới nhất: trinhhadem