loading...
Custom Search
Đánh giá chủ đề:
  • 3 Phiếu - 3.33 Trung bình
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
So sánh các hệ điều hành của smartphone
#1
Ngày nay nhiều người muốn sở hữu cho riêng mình một chiếc smartphone, và chúng ta đang sống trong một giai đoạn mà có quá nhiều điều tuyệt vời để lựa chọn, không chỉ về phần cứng, kiểu dáng thiết kế mà còn cả hệ điều hành của điện thoại.
Chính điều này nhiều khi lại khiến cho bạn hơi khó khăn trong việc đưa ra một lựa chọn thật phù hợp. Dưới đây là một sự so sánh nhỏ giữa các hệ điều hành khác nhau: iOS, Android, Windows Phone, WebOS, và BlackBerry, từ đó cung cấp cho bạn một cái nhìn khách quan đối với mỗi hệ điều hành.
Một lời khuyên cho bạn là hãy đi tới các cửa hàng để thử nghiệm các thiết bị trực tiếp, nhưng hi vọng qua những gì được cung cấp ở đây sẽ cho bạn một ý tưởng tốt hơn giúp bạn đưa ra được những quyết định sáng suốt.
Màn hình chính: iOS và Android

iOS

Dễ sử dụng là một trong các tính năng của iPhone và iOS. Bạn có thể sắp xếp các biểu tượng bằng cách giữ, kéo và thả đến vị trí bạn muốn. iOS cũng hỗ trợ các thư mục, cho phép bạn nhóm các ứng dụng tương tự nhau vào một thư mục. Điều đó có nghĩa là ngoài khả năng thay đổi hình nền, iOS không cung cấp nhiều giao diện.
[Hình: v1.jpg]Màn hình chính của iOS và Adroid

Adroid

Cho phép nhiều giao diện hơn, không chỉ là người dùng mà còn cả nhà sản xuất và nhà cung cấp thiết bị cầm tay. Đây là lí do tại sao bạn tìm thấy những trải nghiệm khác nhau trên điện thoại Adroid, tùy thuộc vào bạn dùng một chiếc điện thoại HTC, Samsung, hay LG..
Màn hình chính: Windows Phone và WebOS

Windows Phone

Gần đây, Microsoft đã chỉnh sửa lại hệ điều hành di động của mình, và kết quả là đã có một cải tiến mới so với Windows Mobile. Giao diện của Windows Phone 7 tươi màu, tuyệt đẹp và nhiều chức năng. Màn hình khởi động với tính năng “live tiles” đưa thông tin cập nhật thời gian thực từ web như tin tức, các cuộc hẹn, bản đồ hay tình trạng bạn bè cho người dùng một cách dễ dàng. Sau bản cập nhật cho Mango được phát hành vào mùa thu này, bạn có thể trải nghiệm tính năng thời gian thực, chẳng hạn như cập nhật tình trạng thời tiết hiện tại nếu bạn có ứng dụng thời tiết trên chiếc điện thoại của bạn.
[Hình: v2.jpg]Màn hình chính của Windows Phone và WebOS

WebOS

WebOS của HP hiển thị đơn giản hơn. Trừ khi bạn mở một ứng dụng, còn không thì màn hình chỉ là một thanh khởi động nhỏ ở phía dưới và một thanh tìm kiếm ở trên.Mặc định thì thanh khởi động có các phím tắt để cho phép bạn chọn quay số, danh bạ, tin nhắn và lịch nhưng bạn có thể thay thế và thêm các ứng dụng bằng cách giữ, kéo và thả.
Màn hình chính BlackBerry

RIM "đại tu" hệ điều hành BlackBerry của mình một năm về trước. Hiện tại, BlackBerry OS 6 là phiên bản mới nhất, nó mang lại một sự thay đổi lớn cho nền tảng này, trong khi vẫn giữ một số tính năng quen thuộc cho người sử dụng BlackBerry lâu năm.
[Hình: v3.jpg]Màn hình chính của BlackBerry

Trên màn hình chủ, có một thanh điều hướng ở phía dưới, nơi bạn có thể kéo từ trái sang phải và ngược lại để truy cập các ứng dụng và nôi dung dựa trên 5 hạng mục: All, Favorites, Media, Downloads, và Frequent. Khi kéo sang một bên, bạn có thể mở nó và xem đầy đủ các ứng dụng bên trong liên quan.Mặc cù hệ điều hành 6 được thiết kế cho giao diện cảm ứng nhưng nó vẫn hoạt động tốt trên các thiết bị không cảm ứng như BlackBerry Style.
Xử lí đa nhiệm: iOS và Android

Smartphone có thể làm được nhiều điều, vì vậy bạn sẽ muốn sử dụng nhiều chức năng khác nhau, đó là lí do tại sao đa nhiệm là một chức năng quan trọng. Tuy nhiên mỗi hệ điều hành lại xử lí các quá trình theo các cách khác nhau.
iOS

Bằng cách nhấn nút home hai lần cho phép bạn chuyển đổi giữa các ứng dụng đang chạy. Chỉ có ứng dụng đang mở là thực sự chạy, còn các ứng dụng khác sẽ treo ở chế độ background. Tuy nhiên, Apple sẽ vẫn cho phép một ứng dụng chạy nếu ứng dụng đó sử dụng cho âm thanh, các cuộc gọi VolP hay là các điểm dịch vụ, còn lại chúng sẽ bị treo như trên.
[Hình: v4.jpg]
Android

Google cung cấp cho bạn một ứng dụng tương tự như một bộ chuyển đổi bằng cách giữ nút “Home” trong khi đang ở trong một ứng dụng khác. Nhưng chức năng đa nhiệm trên Adroid có chút khác biệt đó là các ứng dụng khác vẫn chạy ở chế độ background, và nếu bạn đang tải một trang web thì nó vẫn sẽ tiếp tục mà không dừng lại. Tuy nhiên nếu điện thoại của bạn chạy ở chế độ bộ nhớ thấp thì hệ thống sẽ tự động “kill” các ứng dụng không sử dụng gần đây nhưng ngay cả như vậy thì nó vẫn nhớ trạng thái cuối cùng của nó, nên nếu bạn quyết định khởi chạy lại nó thì ứng dụng vẫn tiếp tục thực hiện công việc mà bạn đang bỏ dở.
Xử lí đa nhiệm: Windows Phone và WebOS

WebOS: một trong những lí do chính mà WebOS nhận được nhiều lời khen ngợi là khả năng đa nhiệm của nó. Mỗi ứng dụng bạn mở, thậm chí mỗi trang web bạn mở, đều chuyển sang một thẻ mới giống như trên máy tính, khi đó các ứng dụng chạy trong chế độ background. Một thử nghiệm nhỏ là người ta đã cho mở cả chục ứng dụng trên Palm Pre 2 và HP Veer 4G mà chúng vẫn chạy rất tốt.
[Hình: v5.jpg]
Windows Phone

Đa nhiệm trên Windows Phone sẽ ra mắt vào mùa thu này với bản cập nhật Mango và về cơ bản nó hoạt động tương tự như WebOS. Để chuyển đổi các nhiệm vụ, chỉ cần nhấn và giữ nút “back”. Chương trình sẽ giảm nhỏ kích cỡ các ứng dụng xuống và bạn có thể kéo qua bên này hoặc bên kia để mở một ứng dụng mà bạn muốn. Các ứng dụng khác không được chọn sẽ bị treo nhưng vẫn được duy trì trong bộ nhớ của nó, vì vậy bạn có thể lấy lại được tình trạng lúc bạn rời đi khi bạn quay trở lại ứng dụng đó.
Đa nhiệm : BlackBerry

[Hình: v6.jpg]
BlackBerry đã có xử lí đa nhiệm trong một thời gian dài. Tính năng này có thể được khởi động bằng cách giữ phím BlackBerry, và trong bản cập nhật mới nhất BlackBerry OS 6 cung cấp một giao diện lớn hơn cho các ứng dụng đang chạy. Bạn muốn mở một ứng dụng nào thì chỉ cần gõ nhẹ vào biểu tượng đó và đưa nó ra phía trước, trong khi những ứng dụng khác vẫn trong chế độ background.
Trên đây là một số so sánh tính năng giữa các hệ điều hành với nhau. Hi vọng rằng nó sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình tìm hiểu để chọn cho mình một chiếc smartphone phù hợp với nhu cầu của mình.
Trả lời
Được cảm ơn bởi:
#2
Nguồn và bài phân tích khá hay, để cho em biết cái nhìn tổng quan . Hình như bạn quên 1 cái cũng thông dụng ở VN là Symbian
Trả lời
Được cảm ơn bởi:
#3
Hệ điều hành Symbian, bao gồm 3 tầng:

- Tầng 1: gồm nhân hệ điều hành(kernel) tích hợp với phần cứng, lớp này cung cấp một cách nhìn trừu tượng để thuận tiện hơn trong việc thiết kế qua nhiều platforms (nền tảng / hệ máy) và tài nguyên hệ thống (resources), tạo một sự dễ dàng chuyển đổi sang dạng phần cứng mới (điện thoại). lớp cơ bản bảo đảm hiệu quả hoạt động mạnh mẽ của Symbian OS. Hai thành phần chính trong lớp này đó là Kernel Services và Devices Driver.
+ Kernel Services: cung cấp một khả năng xử lý đa luồng và thi hành các chương trình từ phía người dùng.
+ Device Drivers: cung cấp một hệ thống driver và phần điều khiển các thiết bị: DTE, DCE serial Port, Infrared (SIR), USB Client, SDIO Card, keyboard, bộ số hóa, Ethernet, MMC và LCD.

- Tầng 2: tầng dịch vụ cơ bản, tầng này cung cấp một chương trình sườn (Programming framework) cho tất cả các thành phần khác của Symbian OS, bao gồm các file hệ thống và các thư viện thông dụng:
+ Low Level Libraries: Cung cấp các thư viện, tiện ích được yêu cầu bởi Symbian OS và các ứng dụng khác trên Symbian: Cryptography library, XML Parsing framework, Power management framework, Databse engine, Character Encoding.
+ Fileserver: Cung cấp, chia sẻ quyền truy xuất tới các file hệ thống, các phương tiện lưu trữ: RAM, NOR và NAND Flash, ATA/CF, MMC, SD Card.

- Tầng 3: tầng OS Services, đây là trái tim của hệ điều hành Symbian, tầng này cung cấp một hạ tầng các thành phần của Symbian, được biết như là Middleware. Những thành phần này bao gồm các hệ thống Multimedia và Graphics, Networking, Telephony, các giao thức, và thành phần kế nối với PC
+ Generic Services: bao gồm các dịch vụ mã hóa (cryptography) và Multimedia
+ Comms Services: bao gồm các dịch vụ hạ tầng về truyền thông và mạng với 3 phần chính là: Telephony, Networking Services, Serial & Shortlink Services.
+ Graphic Services: Cung cấp các ứng dụng symbian bằng cách chia sẻ quyền truy cập tới màn hình, bàn phím, các thiết bị nhập khác (camera...), hệ thống font...
+ PC Connect Services: Cung cấp bộ công cụ để tạo các kết tới máy tính, ví dụ như Sync, backup. Mỗi nhà sản xuất thiết bị dùng Symbian OS có thể tạo tạo riêng bộ kết nối của họ tương thức với phần cứng được sản xuất.

- Tầng 4: Tầng Application Services. Hạt nhân của bất cứ mobile nào chính là dữ liệu của người dùng. Hệ điều hành Symbian cung cấp sẵn các ứng dụng gồm: Contacts, Clender, To-do, Messaging và Browsing và tất cả các thiết bị dùng Symbian OS đều có cùng tập các ứng dụng này.
+ PIM: chứa các ứng dụng về Agenda, To-do và contacts
+ Messaging: hỗ trợ các giao thức sử dụng trong tin nhắn SMS, MMS, EMS, Email.
+ Browing: các dịch vụ hỗ trợ về HTTP, WAP, SMIL parser.
+ Data Sync: các chức năng về đồng bộ dữ liệu 1 chiều, 2 chiều, hỗ trợ các giao thức HTTP, WSP, OBEX thông qua Hồng ngoại, Bluetooth và USB. Đồng bộ Contact và Calender.

- Tầng 5: Tầng UI Framework, tầng dựng nên giao diện người dùng của thiết bị, mỗi người sử dụng thiết bị Symbian có giao diện khác nhau tùy thuộc vào như cầu sử dụng của họ. Bao gồm hai phần chính là UI Framework và UI Toolkit.
- Tầng Java: Tầng này chức năng tương tự, ngang hàng như tần 4 và 5, nhưng chỉ đơn thuần để cho các ứng dụng Java có thể cài đặt và chạy được. Tầng này bao gồm JVM - máy ảo Java, CLDC, và MIDP. Hệ điều hành Symbian cung cấp một môi trường thực thi hàng đầu các ứng dụng Java, một môi trường được xây dựng tối ưu cho các thiết bị di động cũng như các ứng dụng trên các thiết bị này.
Các bạn vừa xem sơ lược tổ chức cấu trúc của hệ điều hành Symbian, và tuỳ theo từng mức độ phát triển các ứng dụng mà bạn sẽ lập trình can thiệp vào một trong những cấu trúc này của hệ thống. Qua phần này bạn đã có thể nắm bắt được một số khái niệm cơ bản của hệ điều hành Symbian để bạn có thể dễ dàng tiếp cận hơn vớ việc lập trình trên hệ điều hành này. Chúc các bạn thành công. Trong phần kề tiếp, các bạn sẽ được giới thiệu làm quen với một số công cụ lập trình Symbian và một số các khác niệm cơ bản trong một chương trình Symbian.

Theo TGS
Trả lời
Được cảm ơn bởi: