loading...
Custom Search
Đánh giá chủ đề:
  • 0 Phiếu - 0 Trung bình
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Xây dựng chuỗi giá trị cho gà mía Ba Vì
#1

Xây dựng chuỗi giá trị cho gà mía Ba Vì Gỡ khó từ nguồn vốn


[b][size=4]Với lợi thế vùng đồi gò rộng lớn, việc phát triển mô hình nuôi gà đồi trên địa bàn huyện Ba Vì cung cấp cho thị trường Thủ đô nhận được sự kỳ vọng lớn của cả lãnh đạo TP và người dân. Tuy nhiên, để phát triển rộng mô hình này, cần có quy hoạch bài bản và khai triển đồng bộ nhiều giải pháp.[/size][/b]

[size=4][b] Tiềm năng lớn

Từ nhiều năm nay, cùng với nuôi gà úm, gà tần, các hộ dân xã Cẩm Lĩnh, huyện Ba Vì đã kết hợp nuôi gà đồi thương phẩm. Ông Phùng Văn Tư - thôn Vô Khuy, xã Cẩm Lĩnh hiện đang nuôi hơn 600 con gà đồi cho biết, ông vừa xuất 450 con đặc sản gà mía với giá 90.000 đồng/kg. Với mức giá này, ông Tư thu lãi khoảng 10.000 đồng/kg gà. "Gà đồi trên địa bàn có chất lượng ngon, giá cả ổn định nên mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nông dân" - ông Tư san sẻ. Theo UBND xã Cẩm Lĩnh, toàn xã có 2.800 hộ dân, do có điều kiện đất vườn đồi rộng nên có tới hơn 90% số hộ dân nuôi gà thả vườn với tổng đàn 330.000 con.
[Hình: lq-img-1378784731-1776.jpg]
Chăn nuôi gà đồi thả vườn tại xã Ba Trại, huyện Ba Vì. Ảnh: Quang Thiện
Ngoài xã Cẩm Lĩnh, xã Ba Trại cũng được coi là "thủ phủ" chăn nuôi gà của huyện Ba Vì. Hiện mô hình nuôi gà đồi thả vườn cũng được nhiều nông dân vận dụng. Ông Nguyễn Huy Hùng - Chủ tịch Hội dân cày xã Ba Trại cho biết, tiềm năng đất vườn đồi trên địa bàn xã rất rộng lớn, bình quân mỗi hộ có từ 5 sào đến 2 mẫu vườn. Do đó có khoảng 70% số hộ dân chăn nuôi gà thả vườn, quy mô từ vài chục đến hàng trăm con, phối hợp với vườn chè và cây ăn quả. Hiện toàn xã Ba Trại có 170 nông trại chăn nuôi gà, bao gồm cả gà công nghiệp, gà úm và gà thả vườn.

Theo Phòng Kinh tế huyện Ba Vì, với địa hình đồi núi, diện tích rộng nên nhiều năm qua, người dân cày đã có tập quán chăn gà thả đồi tại vườn nhà. Toàn huyện Ba Vì hiện có 2,8 triệu con gia cầm, tập kết đẵn ở các xã như Cẩm Lĩnh,Tòng Bạt, Vật Lại, Minh Quang, Khánh Thượng... Do người chăn nuôi có nhiều kinh nghiệm đầu tư nuôi gà sạch, lại tận dụng được nguồn thức ăn từ thiên nhiên nên chất lượng gà đồi Ba Vì được đánh giá khá cao.

hăng hái tháo gỡ khó khăn

Từ trước Tết Nguyên đán 2013, để bảo đảm nguồn cung thực phẩm, TP Hà Nội đã làm việc với tỉnh Bắc Giang để đưa gà đồi Yên Thế về tiêu thụ tại Thủ đô. Do đó, tại buổi làm việc với UBND huyện Ba Vì hồi đầu năm, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu đã gợi ý nhà hàng gà mía Ba Vì cần khuyến khích phát triển các mô hình chăn nuôi gà đồi để cung cấp cho thị trường TP. mặc dầu có lợi thế lớn, song để phát triển mô hình chăn nuôi gà thả vườn, người nông dân vẫn gặp nhiều khó khăn. trước tiên là nguồn vốn, theo xem của Hội nông dân xã Ba Trại, để xây dựng hệ thống chuồng trại, quây lưới hoặc tường rào xung quanh vườn nuôi quy mô 500 - 1.000 con gà/lứa cần số tiền đầu tư 40 - 50 triệu đồng. Trong khi đó, thời khắc khó khăn của ngành chăn nuôi từ năm 2011 đến cuối 2012, nhiều hộ chăn nuôi bị thua lỗ nặng, nợ tiền ngân hàng nên không có vốn tiếp kiến đầu tư sinh sản.
[Hình: DSC00496.jpg]
Cùng với đó, hiện thời người dân cày lấy gà giống từ các lò ấp trên địa bàn, chất lượng con giống chưa đồng đều. Do đó, nhiều hộ dân mong muốn được tiếp cận với nguồn con giống ổn định, chất lượng cao. Đặc biệt, theo ông Nguyễn Đình Dần - Trưởng phòng Kinh tế huyện Ba Vì, bây giờ đầu ra cho sản phẩm gà đồi Ba Vì vẫn còn manh mún. Một số cơ sở sinh sản đã đưa sản phẩm xuống tiêu thụ ở nội ô nhưng chưa hình thành được chuỗi hệ thống. Hơn nữa, do chưa xây dựng được chuỗi sinh sản và thương hiệu sản phẩm nên việc quản lý chất lượng sản phẩm cũng còn không ít trở lực.

Để tháo gỡ những khó khăn này, UBND huyện Ba Vì đã xây dựng Đề án phát triển gà đồi trên địa bàn huyện và hiện giờ đang phối hợp cùng với Sở NN&PTNT, Sở công thương nghiệp xây dựng, phát triển thương hiệu cho sản phẩm. Đặc biệt, huyện đã liên tưởng với một số doanh nghiệp để đăng ký tiêu thụ sản phẩm cho người dân yên tâm sản xuất. Ông Nguyễn Văn Hải - Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Vì hy vọng, với những biện pháp hăng hái đó, sản phẩm gà đồi Ba Vì có thương hiệu sẽ sớm ra mắt thị trường Thủ đô trong thời gian tới và trở thành hướng chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi cho hiệu quả kinh tế cao.
Liên h mua ging mà mía thun chng, gà tht, gà b m trên toán quc

Chúng tôi cung cp gà mía ngon, ging gà mía, gà bóc trng trên toàn quc
Gà Mía Ba Vì, nông trại “Gà Mía Ông Tâm”
Đ/C: Thôn Văn Minh, Xã Cam Thượng, Huyện Ba Vì, TP. Hà Nội
Email: gamiabavi@gmail.com. Phone: 04.62924183 - 0987006558
Website: gamiabavi .com
"Cht lưng t cái tâm ca ngưi chăn nuôi"


[/size][/b]
Trả lời
Được cảm ơn bởi:
#2
Với mức giá này, ông Tư thu lãi khoảng 10.000 đồng/kg gà. "Gà đồi trên địa bàn có chất lượng ngon, giá cả ổn định nên mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nông dân" - ông Tư san sẻ. Theo UBND xã Cẩm Lĩnh, toàn xã có 2.800 hộ dân, do có điều kiện đất vườn đồi rộng nên có tới hơn 90% số hộ dân nuôi gà thả vườn với tổng đàn 330.000 con.
Trả lời
Được cảm ơn bởi:


Chủ đề có thể liên quan...
Chủ đề: Tác giả Trả lời: Xem: Bài mới nhất
  Quy trình xây dựng chuồng trại cho chăn nuôi lợn nái giống và lợn nái ngoại gacon12 0 1,533 12-05-2013, 09:47
Bài mới nhất: gacon12