loading...
Custom Search
Đánh giá chủ đề:
  • 0 Phiếu - 0 Trung bình
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
“Bỏ túi” 3 nguyên nhân gây trào ngược dạ dày thực quản
#1

Theo quan điểm Đông y, trào ngược bao tử thực quản thuộc chứng khí nghịch, được xếp vào các bệnh lý của Tỳ Vị. Bệnh gặp ở tất thảy mọi lứa tuổi mà nguyên cớ có rất nhiều: cuộc sống tăng tả, bít tất tay tâm thần kéo dài, thức ăn, môi trường ôi nhiễm và sử dụng các chất kích thích như café, rượu, bia, thuốc lá…Nhưng tựu chung lại có 3 nhóm nguyen nhan trao nguoc da day chính

Nhóm 1: găng thần kinh kéo dài

Đây là duyên cớ được nhắc tới đầu tiên theo quan niệm Đông y. căng thẳng tâm lý kéo dài như giận dữ, uất ức, lo nghĩ quá mức… tác động xấu vào chức năng sơ tiết của tạng Can (Mộc) và chức năng kiện vận của Tỳ (Thổ), từ đó ngăn trở chức năng giáng nạp thủy cốc của Vị và gây ra chứng khí nghịch (trào ngược lên trên).

Tây y cũng hoàn toàn đồng thuận với nguyên nhân trên. Theo giảng giải của Tây y, găng thần kinh đồng thời làm tăng tiết axit dẫn tới dư thừa axit; ăn không ngon miệng, tiêu hóa kém dẫn tới bao tử đầy trướng. Hai tác động này song song gây ra hiện tượng trào ngược.

Không chỉ vậy, găng tay tâm thần kéo dài còn làm rối loạn nhu động thực quản, khiến cơ thắt thực quản dưới có nhiệm vụ ngăn cách thực quản và dạ dày trở nên nhạy cảm, giãn mở không hợp lý. nên chi căng thẳng thần kinh cũng là nguyên do làm cho bệnh dễ tái phát và khó hết hẳn các triệu chứng.
[Hình: Co-che-gay-benh-trao-nguoc.png]
Các "thủ phạm" chính gây trào ngược dạ dày
Stress giờ đây đã trở thành “một phần tất yếu” của cuộc sống hiện đại. Sự thật là có một số người bị stress mà không biết mình đang stress. Ngoài dấu hiệu nhận biết là các xúc cảm thụ động như lo âu, buồn bã, nản, bực bõ, bất an, căng thẳng… stress còn tạo ra một số hành động như: dễ nổi cáu, nóng tính, có hành động “giận cá chém thớt” hay mất tụ hợp. Bạn cũng có thể ăn không ngon và ngủ không ngon…
Nhóm 2: Các vết viêm loét trong dạ dày

biểu hiện của trào ngược dạ dày thực quản

bao tử có chức năng co bóp và tiêu hóa thức ăn, nên khi bao tử bị tổn thương, quá trình tiêu hóa thức ăn, làm rỗng dạ dày bị chậm lại. Kết hợp với hiện tượng thừa axit thường gặp ở bệnh nhân viêm loét bao tử, chúng làm tăng sức ép đẩy lên cơ thắt thực quản dưới lâu dần sẽ gây ra hiện tượng trào ngược. Đây cũng là một trong những duyên cớ trào ngược dạ dày thường gặp.

[Hình: Viem-loet-da-day.png]
Rất nhiều trường hợp trào ngược dạ dày là "kết quả" của viêm loét kéo dài
Nhóm 3: Chức năng tỳ vị của bao tử kém

Tỳ chủ về cơ, khi cơ yếu làm bao tử dãn ra, khả năng co bóp không tốt. Vị chủ về tiêu hóa. Khi chức năng co bóp, tiêu hóa không tốt làm ứ thức ăn nên dễ bị trào ngược lên.

[Ba nhóm duyên do trào ngược bao tử này cũng có mối quan hệ với nhau rất khắn khít, trong đó stress kéo dài có thể là gốc rễ để từ đó hình thành các vết viêm, loét trong bao tử. Stress kéo dài và viêm loét bao tử gần như luôn đi kèm với chức năng tỳ vị kém (tiêu hóa kém). bởi thế, khi điều trị người bệnh cần để ý song song cả 3 tác nhân này. Có vậy mới giải quyết được triệt để bệnh trào ngược.
Trả lời
Được cảm ơn bởi:


Chủ đề có thể liên quan...
Chủ đề: Tác giả Trả lời: Xem: Bài mới nhất
  5 nhân tố ảnh hưởng cân phân tích quyen113 0 3 7 giờ trước
Bài mới nhất: quyen113
  Nhà cao tầng vẫn thực hiện theo quy hoạch cunhibom 0 3 Hôm qua, 14:23
Bài mới nhất: cunhibom
  Wellbet là nhà tài trợ chính thức cho PSV Eindhoven prokhong5 0 1 Hôm qua, 14:02
Bài mới nhất: prokhong5
  Tiềm năng vị trí căn hộ Hausneo quận 9 diemxua007 0 3 Hôm qua, 11:25
Bài mới nhất: diemxua007
  Sửa Máy Tính Tại Nhà Hà Nội đã phủ nhận rằng toanhn2013 0 3 Hôm qua, 11:22
Bài mới nhất: toanhn2013
  Nhận định kèo bóng đá Borussia Dortmund vs Schalke 04, 21:30 ngày 25/11 prokhong5 0 1 Hôm qua, 10:46
Bài mới nhất: prokhong5
  Chọn quần dài chuẩn dáng nữ đẹp belopmam 0 3 Hôm qua, 08:03
Bài mới nhất: belopmam
  Cách vệ sinh và bảo quản máy làm đá viên lehoang9999 0 3 22-11-2017, 16:29
Bài mới nhất: lehoang9999
  Nhận định kèo bóng đá AS Roma vs Chelsea, 2:45 ngày 1/11 prokhong5 0 11 21-11-2017, 21:59
Bài mới nhất: prokhong5
  Nhận định kèo bóng đá Atletico Madrid vs FK Qarabag, 2:45 ngày 1/11 prokhong5 0 8 21-11-2017, 16:51
Bài mới nhất: prokhong5