loading...
Custom Search
Đánh giá chủ đề:
  • 0 Phiếu - 0 Trung bình
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Cách học tiếng anh đúng hay sai
#1
Rất nhiều người học tiếng Anh gặp rắc rối với việc học thuộc, ghi nhớ và sử dụng đúng từ vựng trong bối cảnh. Tình trạng phổ biến của người học ngoại ngữ nói chung và học tiếng Anh giao tiếp nói riêng là việc học trước quên sau, học nhiều nhưng sử dụng được ít.

Điều này đều cho thấy cách học của chúng ta đang gặp vấn đề. Cứ như vậy thì chúng ta sẽ mất rất nhiều thời gian mà không mang lại được ích lợi gì. Những nguyên nhân cốt lõi khiến cho việc học ngoại ngữ rất hay bị quên, hoặc không dùng đúng trước hết là do học ngoại ngữ câm. Tức là chúng ta chỉ học bằng mắt: đọc tài liệu, gặp từ mới, tra từ điển và thậm chí tra phiên âm, viết ra giấy một cách cẩn thận, rồi tự cảm thấy hài lòng với bản thân vì "mình thật là chăm chỉ". Tất cả quá trình học đó diễn ra hoàn toàn câm lặng.
Trích dẫn:
Trích dẫn:
Trích dẫn:
[Hình: 2Q==] [Hình: 2Q==] [Hình: chia-se-phan-mem-day-tieng-anh-tre-em-qua-bai-hat.png] 
Cách học này có tác dụng chậm trong khi học vì nó trái ngược hoàn toàn với cách học ngôn ngữ tự nhiên của con người. chúng ta từ khi sinh ra đã được nghe rất nhiều từ tiếng mẹ để,tiếng dân tộc, tất cả mọi người xung quanh chúng ta đều nói co chúng ta nghe, nghe nhiều đến mức thấm sâu những chuỗi âm thanh có nghĩa (là các từ vựng và câu) rồi hồi đáp lại những người xung quanh cũng lại bằng âm thanh do chính ta sản xuất ra, đó là lời nói. Chúng ta cứ học bằng tai, bằng miệng và bằng mắt (mắt ở đây là quan sát hình ảnh chứ không phải là đọc chữ viết) như vậy cho đến khi giao tiếp thành thạo bằng tiếng mẹ đẻ rồi thì chúng ta mới bắt đầu thực sự học chữ viết.

Cái thú vị ở đây là không biết từ khi nào bạn có thể nói hàng triệu câu tiếng việt đầy ý nghĩa mà không cần phải tra từ điển. Tất cả đều tự nhiên đi vào trí nhớ của chúng ta trong môi trường giao tiếp bằng âm thanh đầy sôi động. Nó ngược lại hoàn toàn với quá trình học ngoại ngữ sau này: câm hoặc rất ít khi học bằng âm thanh.

Bạn có thể thuộc nhiều từ vựng, nhưng khi đọc bài đọc phức tạp thì lại luôn cảm thấy không thực sự hiểu được bài đọc hoặc không nghe kịp người bản ngữ nói dù cho đã biết nghĩa tất cả các từ vựng trong đó. Như vậy bạn có thể nhận ra rằng cách học từ là cách học không hiệu quả, nó thường dẫn đến cảm giác bất lực khi sử dụng từ vựng trong giao tiếp thực tiễn.

Đó là vì từ vựng thì mang nghĩa và một từ thì có thể có rất nhiều nghĩa khác nhau. Nhưng tiếng anh giao tiếp cơ bản thì ta lại nói ý, nghe ý, hiểu ý... mà mỗi ý thường được hình thành tối thiểu bằng một cụm từ, hoặc đầy đủ hơn là một câu. Nếu ta nói một từ mà người nghe vẫn hiểu ý của ta thì đó không có nghĩa là từ vựng rời rạc, đó đã đủ để hình thành ý, mà chính bối cảnh giao tiếp cụ thể ấy đã giúp từ vựng rời rạc phát huy ý của nó.

Chính vì thế, học từ vựng trong cụm từ hoặc trong câu mới thực sự giúp ta hiểu đúng và dùng đúng nó. Nếu chỉ học từ vựng rời rạc thì ta sẽ gặp khó khăn trong việc hiểu đúng tiếng Anh, và lúc đó lại đổ thừa cho nguyên nhân muôn đời và chán nản nhất - đó là chưa có đủ ngữ pháp.

Thực tế thì việc bạn học ngữ pháp không ảnh hưởng quá nhiều đến việc bạn có hiểu đúng một cụm từ hay không. Để làm rõ hơn chi tiết này tôi xin lấy ví dụ trong tiếng Việt:Cụ thể với hai câu sau nhé: "tôi đánh thắng nó" và "tôi đánh bại nó" thì rõ ràng "đánh thắng" và "đánh bại" là các cụm từ đồng nghĩa. Nhưng "bại" và "thua" là hai từ đồng nghĩa, vậy mà vào cụm từ hoặc vào câu thì chúng lại hoàn toàn trái nghĩa.
Trả lời
Được cảm ơn bởi:
#2
Học tiếng anh quan trọng là phải kiên trì, trong đầu lúc cũng phải để tâm tới tiếng anh thì mới nhanh tiến bộ được. Mình ngày xưa học tiếng anh rất dốt, lúc nào cũng ngại phải nói tiếng anh, nhưng sau này ra trường đi làm, môi trường công việc yêu cầu phải sử dụng tiếng anh nên ép bạn thân luôn luôn phải cố gắng nói tiếng anh, và bây giờ thì mình hoàn toàn tự tin để giao tiếp bằng tiếng anh rồi.
Trả lời
Được cảm ơn bởi:
#3
Có nhiều trang để học mà, tài liệu thì rất nhiều trên mạng. Youtube cũng là 1 channel để học tiếng anh rẻ tiền  Angel
Quan trọng là chúng ta phải kiên nhẫn và quyết tâm trong việc học AV thì mới thành công được Smile

--------------------------------------------------------------------
Cung cấp bo mạch thực hành Arduino và các mạch sáng tạo.
Mời tham quan: https://www.facebook.com/eshop1109

Cung cấp dịch vụ order hàng từ Aliexpress
Liên hệ: https://www.facebook.com/Mua-h%E1%BB...5265931515571/
Trả lời
Được cảm ơn bởi:


Chủ đề có thể liên quan...
Chủ đề: Tác giả Trả lời: Xem: Bài mới nhất
  Cách làm mặt nạ tinh bột nghệ với sữa tươi rất dễ thực hiện hungtranjeunesse 0 6 Hôm qua, 14:29
Bài mới nhất: hungtranjeunesse
  Cách đạt hiệu quả cao khi học nghề mộc AWEedu 0 55 28-07-2017, 19:04
Bài mới nhất: AWEedu
  Mụn cóc sinh dục ở Đàn ông là gì? Cách Trị bệnh mụn cóc sinh dục triêt để namphuongng1992 0 66 21-07-2017, 15:29
Bài mới nhất: namphuongng1992
  căn bếp sử dụng sàn gỗ nhân tạo ấn tượng và cách giữ sàn gỗ sạch huongpham05 0 97 08-06-2017, 14:47
Bài mới nhất: huongpham05
  5 cách thức chọn lựa sàn gỗ tre huongpham05 0 97 25-05-2017, 15:35
Bài mới nhất: huongpham05
  hướng dẫn bảo quản sàn gỗ tre tự nhiên đúng bí quyết huongpham05 0 105 24-05-2017, 16:46
Bài mới nhất: huongpham05
  Bệnh nổi mề đay và nguyên nhân cách chữa trị căn bệnh chichi90 0 137 10-05-2017, 14:20
Bài mới nhất: chichi90
  Tại sao lọc xăng ô tô bị tắc và cách khắc phục phuong89 0 88 09-05-2017, 16:41
Bài mới nhất: phuong89
  kinh doanh nội thất online cách đầu tư mới của dân thiết kế nội thất AWEedu 0 87 02-05-2017, 14:04
Bài mới nhất: AWEedu
  Những game có cách chơi độc đáo, thú vị nhất dudoanxsme 0 145 20-03-2017, 19:58
Bài mới nhất: dudoanxsme