loading...
Custom Search
Đánh giá chủ đề:
  • 3 Phiếu - 2.67 Trung bình
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Các điều kiện hòa đồng bộ máy phát điện
#1
Điều kiện về tần số: 2 máy phải bằng tần số với nhau, hoặc tần số máy phải bằng tần số lưới.
Điều kiện về điện áp: 2 máy phải cùng điện áp với nhau, hoặc điện áp máy phải bằng điện áp lưới.
Điều kiện về pha: 2 máy phải cùng thứ tự pha, và góc pha phải trùng nhau.
Lý thuyết thì như vậy, nhưng thực tế, ta thấy điều kiện 1 và điều kiện 3 có vẻ như mâu thuẫn với nhau. Vì nếu muốn cho góc pha của 2 phía trùng nhau, thì phải điều chỉnh tần số. Mà đã điều chỉnh tần số thì tần số không thể bằng nhau. Còn nếu muốn giữ nguyên cho 2 tần số bằng nhau, thì mãi mãi chằng thể điều chỉnh được góc pha.

Vậy thì phải nói là tần số của 2 máy xấp xỉ bằng nhau. Sai biệt nằm trong khoảng Delta f cho phép. df này là bao nhiêu tùy thuộc vào việc chỉnh định bộ điều tốc và rơ le hòa điện tự động, hoặc rơ le chống hòa sai.
Thông thường, người ta điều chỉnh sao cho df có trị số >0 một chút, nghĩa là tần số máy cao hơn tần số lưới một chút. Như vậy khi hòa vào lưới, máy phát sẽ bị tần số lưới ghì lại, nghĩa là máy phát sẽ phát một công suất be bé ra lưới ngay thời điểm đóng máy cắt.
Một số rơ le cho phép đóng cả khi tần số máy phát thấp hơn tần số lưới. Nhưng Vận hành viên thường vẫn điều chỉnh sao cho tần số máy cao hơn. Nếu tần số máy thấp hơn lưới, thì sau khi đóng máy cắt, máy phát sẽ bị tần số lưới kéo cho chạy nhanh lên, công suất sẽ bị âm một ít, mát phát làm việc ở chế độ động cơ.
Thông thường, các bộ điều tốc sẽ chỉnh định tốc độ FSNL (full speed no load) bằng 100,3 % định mức. Và đây cũng là tần số ban đầu để đưa hệ thống hòa đồng bộ vào vận hành.
• Với df nhỏ hơn df cho phép, thì khi hòa đòng bộ, công suất phát ra hoặc thu vào rất bé, không ảnh hưởng gì đến hệ thống.
• Tương tự, đối với điện áp. Người ta cũng cho phép điện áp có sai biệt chút ít so với điện áp lưới. Và thường người ta cũng chỉnh định sao cho điện áp máy phát bằng hoặc hơn U lưới một chút, để khi đóng điện thì công suất vô công của máy nhỉnh hơn 0 một chút. Đối với điện áp thì có thể điều chỉnh cho U máy = U lưới chính xác mà không có vần đề gì.
Điều kiện về Pha: đây là điều kiện bắt buộc, và phải tuyệt đối chính xác.
• Thứ tự pha, thường chỉ kiểm tra một lần đầu tiên khi lắp đặt máy. Từ đó về sau, không ai kiểm lại làm gì, ngoại trừ nếu có công tác gì đó phải tháo nhiều thứ ra và lắp lại.
Vì phải điều chỉnh tần số, nên 2 tần số không bằng nhau. Do đó góc pha sẽ thay đổi liên tục theo tần số phách = hiệu của 2 tần số. Các rơ le phải dự đoán chính xác thời điểm góc pha bằng 0, biết trước thời gian đóng của máy cắt, và phải cho ra tín hiệu đóng MC trước thời điểm đồng bộ bằng đúng thời gian đó. Thường khoảng dưới 100 ms đến vài trăm ms.
Hãy đặt câu hỏi để có được thứ bạn muốn.
Trả lời
Được cảm ơn bởi:
#2
Bài viết rất hay.Anh tech có thể cho mọi người biết luôn là có những phương pháp hòa động bộ nào không?
SỬA CHỮA ĐIỆN TẠI NHÀ
Hồng Thế : 0163 9414 983 - 094 773 1162
http://www.aloelectrician.com
Trả lời
Được cảm ơn bởi:
#3
Thường thì có 2 cách:
1) Điều chỉnh bởi chuyên viên (manual synchronization)
2) Hòa đồng tự động (auto synchronization hay gọi tắt là auto synch)
Các bài viết trong webdien đa số là nói về manual synch, thật ra ngày nay người ta chỉ dùng manual synch để dự phòng mà thôi. Hệ thống hòa đồng chính phải là auto synch, vừa chính xác, dễ thiết kế và an toàn.
Trước khi cho phép máy cắt được đóng, bên cạnh những điếu kiện chính như đồng pha, biên độ, tần số, người ta gài vào nhiều tín hiệu khác để biết chắc toàn thể hệ thống đang trong tình trạng an toàn trước khi đóng máy cắt.

Lấy 1 ví dụ khi bạn thiết kế 1 hệ thống hòa đồng tự động, sau khi máy hòa động tự động (Auto synchronizer) kiểm soát và thấy cả 2 bên của máy cắt đủ điều kiện để đóng CB, một công tắc (còn gọi là output contact) sẽ được đóng lại.
Người thiết kế dùng công tắc này nối nối tiếp với những công tắc khác (công tắc của hệ thống chữa cháy hoặc control system báo hiệu đang trong tình trạng tốt, công tắc của rờ lê 86 báo hiệu hệ thống không bị lockout, nói tóm lại toàn thể hệ thống phải trong tình trạng tốt) trước khi nối nối tiếp với cuộn rờ lê của máy cắt.
Những công tắc này được nối nối tiếp với nhau và nối với 1 mạch điện 125 VDC. Khi tất cả những công tắc này đóng, 125 VDC sẽ đi qua những công tắc này và cuộn cảm của máy cắt, và vì thế sẽ đóng CB.

Lý do người ta dùng 125 VDC thay vì 24 VDC vì máy cắt cần dòng điện khá cao để khởi động relay, ngưới ta không dùng điện 2 chiều (AC) vì khi có sự cố, dòng AC thường cũng bị mất và vì thế không mở được CB.

Bạn sẽ hỏi nếu auto synch nhận thấy chưa đủ điều kiện để đóng nó sẽ làm gì? Nó sẽ gửi ra 2 tín hiệu, 1 tín hiệu gử đến governor để tăng hay giảm vận tốc, 1 tín hiệu gửi đến voltage regulator để điều chỉnh điện áp, trong lúc này contact ouput của nó vẫn mở, và chỉ đóng khi đạt đủ mọi điều kiện.

Như trên đã nói auto synchronizer chỉ cho phép đóng khi 2 bên tương đương với nhau, nhưng nếu bạn muốn thiết kế để auto synchronizer có thể đóng CB khi chỉ có 1 bên nóng, còn bên kia không có điện, bạn phải thiết kế thêm phần gọi là "dead bus", nó thật ra chỉ là 2 chiếc relay, 1 chiếc nối giứa pha A & B, chiếc khác nối với pha B & C. Khi không có điện, công tắc của relay (NC) sẽ đóng lại, bạn dùng contact của relay này để "bypass" sychronizer và cho phép mạch điện đóng CB.

Bạn cũng có thể thiết kế dùng 1 mạch điện để hòa đồng nhiều máy cắt theo thứ tự. Bạn cũng có thể điều khiển trong control room (local) hoặc điều khiển từ xa (remote).

Làm thế nào auto synchronizer biết được tình trạng ở 2 bên của máy cắt? Mỗi bên đều có máy biến áp, nó chuyển dòng diện cao thế xuống 120 VAC, người ta dùng nó nối vào synchronizer. Ví dụ ở Âu châu, có lẽ cũng ở VN, người ta dùng biến áp 11.5 KV : 120V hoặc 11KV: 120V, bên Bắc Mỹ dùng 13.8KV:120V. Bên Mỹ thường dùng tam giác hở (open delta) bên Âu châu hay dùng Y-Y.

Nhiều công ty chế tạo Auto-synchronizer, bạn có thể tìm hiểu thêm trong website của Woodward hoặc Basler.
Hãy đặt câu hỏi để có được thứ bạn muốn.
Trả lời
Được cảm ơn bởi:
#4
Chế độ hòa tự động sẽ khắc phục được những sai sót xảy ra khi tiến hành đưa các máy phát vào công tác song song.Nhưng đôi khi trong một số trường hợp người điều khiển vẫn phải thao tác bằng tay.
Còn quá trình phân chia tải giữa các máy phát sau khi hòa,các bảo vệ thì diễn ra như thế nào hả anh?
SỬA CHỮA ĐIỆN TẠI NHÀ
Hồng Thế : 0163 9414 983 - 094 773 1162
http://www.aloelectrician.com
Trả lời
Được cảm ơn bởi:
#5
Thực hiện phân chia tải giữa các máy phát bao gồm:
+ Phân chia tải tác dụng bằng cách tăng lượng dầu vào máy mời hòa đồng thời giảm lượng dầu vào máy đang làm việc quan sát các đồng hồ để điều chỉnh sao cho tần số trạm là không đổi. Quá trình phân chia tải kết thúc khi công suất của các máy tương ứng như nhau trên các đồng hồ chỉ công suất của máy phát.
+ Phân chia tải phản tác dụng bằng cách tăng điều chỉnh kích từ của các máy phát quan sát các đồng hồ dòng để điều chỉnh sao cho dòng điện của các máy tương ứng như nhau trên các đồng hồ chỉ dòng của máy phát thì quá trình phân chia tải phản tác dụng kết thúc.
Hãy đặt câu hỏi để có được thứ bạn muốn.
Trả lời
Được cảm ơn bởi:
#6
Trong chế độ tự động,việc điều chỉnh động cơ secvo để tăng giảm lượng dầu vào Diezel diễn ra như thế nào hả anh.
Trong các hệ thống ngày nay cơ chế điều chỉnh đó có gì mới không ạ?
SỬA CHỮA ĐIỆN TẠI NHÀ
Hồng Thế : 0163 9414 983 - 094 773 1162
http://www.aloelectrician.com
Trả lời
Được cảm ơn bởi:
#7
Mình thấy bên này họ có tài liệu thảo luận rất hay các bạn tham khảo nhé
http://www.diendandientu.com/diendandien...3066#19604
Trả lời
Được cảm ơn bởi:
#8
Xin chào các quý anh, quý bạn !!!
Hiện tại công ty của mình có 1 may phát 380KVA và dự định mua thêm 1 cái khoảng 650KVA.
Xin cho mình hỏi: mình cần khảo sát những thống tin gì trên máy để có thể thực hiện hòa đồng bộ được.
Trả lời
Được cảm ơn bởi:
#9
Chào bạn.
Mình xin góp ý một chút.
Tốt nhất là bạn nên mua máy phát của cùng hãng với máy trước.Bộ tự động điều chỉnh điện áp cùng một loại.
Để máy phát mới mua về có thể hòa đồng bộ được bạn cần khảo sát các thông số sau:
- Điện áp định mức phải giống nhau.
- Tần số định mức phải giống nhau.
- Thứ tự pha (với điều kiện này bạn lên mua máy phát của cùng một hãng thì sẽ có kí hiệu các pha giống nhau).
Ngoài ra còn cần phải trang bị thiết bị bảo vệ công suất ngược khi công tác song song.
SỬA CHỮA ĐIỆN TẠI NHÀ
Hồng Thế : 0163 9414 983 - 094 773 1162
http://www.aloelectrician.com
Trả lời
Được cảm ơn bởi:
#10
Theo mình để dùng cho một công ty không nên hòa đồng bộ 2 hay nhiều máy phát vì các lý do sau:
- Các máy phát thường hoạt động không ổn định do nhiều yếu tố đặc biệt là nguồn nguyên liệu và điều kiện bảo trì cộng với thời gian sử dụng khác nhau
Khi chạy 2 máy phát đồng bộ đòi hỏi yêu cầu kỹ thuật và ổn định cao nếu một máy sảy ra sự cố dừng đột ngột thì sẽ sảy ra quá tải ở máy kia và như vậy cả nhà máy của bạn sẽ phải dừng khẩn cấp lúc đó thì 1+1 = 0 rồi
Việc hòa đồng bộ máy phát trong thực tế người ta chỉ hòa đồng bộ nguồn phát như thủy điện , nhiệt điện lên một lưới điện chung mà thôi
bạn nên dung hai máy phát để riêng biệt cấp qua 2 ATS và cho hai khu vực khác nhau ( những khu vực đặc biệt dược cấp nguồn từ cả hai máy phát 1 ưu tiên và một dự phòng )
Các máy phát chạy bằng dầu có công suất khác nhau thì có thời gian ổn định điện áp khi tăng tải khác nhau nên khi hòa dồng bộ phải đặc biệt chú ý tới điểm này
Thân
Trả lời
Được cảm ơn bởi:


Chủ đề có thể liên quan...
Chủ đề: Tác giả Trả lời: Xem: Bài mới nhất
  Đi tìm địa chỉ điều trị bệnh trĩ tốt Duongnh 0 49 09-09-2017, 10:07
Bài mới nhất: Duongnh
  Tự học nghề mộc và những điều cần biết AWEedu 0 48 03-09-2017, 20:10
Bài mới nhất: AWEedu
  Người thợ mộc cần phải biết những điều này AWEedu 0 51 25-08-2017, 18:21
Bài mới nhất: AWEedu
  Nghề trang trí nội thất và những điều bạn cần biết AWEedu 0 59 23-08-2017, 18:26
Bài mới nhất: AWEedu
  Nghề mộc dân dụng có cần thêm kiến thức về thiết kế nội thất AWEedu 0 47 17-08-2017, 19:02
Bài mới nhất: AWEedu
  Người thợ mộc cần những kiến thức về thiết kế đồ gỗ AWEedu 0 68 16-08-2017, 19:52
Bài mới nhất: AWEedu
  Những điều cần biết để hiểu thêm về công việc của người thợ mộc AWEedu 0 51 07-08-2017, 20:17
Bài mới nhất: AWEedu
  Nghề mộc đòi hỏi ở bạn những điều gì AWEedu 0 61 02-08-2017, 18:19
Bài mới nhất: AWEedu
  Muốn theo nghề mộc bạn cần đảm bảo những kiến thức gì? AWEedu 0 64 27-07-2017, 18:44
Bài mới nhất: AWEedu
  Học nghề mộc dân dụng và những điều cần phải biết AWEedu 0 68 24-07-2017, 18:55
Bài mới nhất: AWEedu