Custom Search
Đánh giá chủ đề:
  • 2 Phiếu - 4 Trung bình
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Kinh nghiệm Phượt mùa mưa
#1
Kinh nghiệm Phượt mùa mưa

Một trong những thực tế mà dân du lich bằng xe máy phải đối mặt trong những chuyến đi không thuận lợi về thời tiết là gặp mưa. Dưới đây là một số kinh nghiệm hữu ích đúc kết rất phù hợp với các bạn Phượt định lên đường vào mùa mưa bão.

[Hình: du-lich-phuot-mua.jpg]
1. Chuẩn bị:
Đi du lich Không thể đoán được thời tiết, nhất là ở những vùng bạn dự định ghé qua và dừng chân cách nơi ở hàng trăm kilômet đường, vì thế hãy chuẩn bị đồ đi mưa sẵn sàng cho cả hành lý và cho chính cá nhân bạn.
2. Hành trang:
Đồ đạc trong balô nên được đóng gói riêng trong các túi nilông, đề phòng nếu balô bị ngấm nước thì vẫn còn một lớp bảo vệ. Túi bóng to hoặc mảnh áo mưa để bọc balô vào khi trời mưa lớn.
Đặc biệt lưu ý với các túi đeo đựng đồ giá trị như máy ảnh, điện thoại, giấy tờ, tiền bạc. Bản thân những chiếc túi này đã có thể có một lớp áo mưa chống nước, nhưng bạn nên mang thêm một chiếc túi nilông khác để bọc cẩn thận túi đồ. Các túi bọc thông thường mỏng, nhẹ nên có thể cất ngay phía ngoài, nơi dễ lấy ra nhất.
3. Con người:
Mỗi thành viên khi du lich “phượt” cần có một bộ quần áo đi mưa, loại nhẹ và mỏng, chống nước tốt. Nên mang theo một áo mưa trùm để mặc thêm bên ngoài và có thể che thêm balô khi cần thiết. Có ủng đi mưa hoặc giày nilông đi mưa để bọc chân.
Khi đi “phượt”, nên sử dụng mũ bảo hiểm kín đầu, có kính bảo vệ hoặc loại kính trắng, trong, có tác dụng chống bụi và bảo vệ mắt tốt khi mưa to trong khi vẫn nhìn rõ đường. Các trang bị này cũng cần được để nơi dễ lấy ra nhất, sẽ rất hữu ích khi mưa ập đến bất ngờ và nhanh.
4. Di chuyển trên đường
[Hình: du-lich-phuot-mua1.jpg]
- du lich trời mưa, đường trơn, tuyệt đối không nên chạy nhanh, ẩu. Vẫn phải tuân thủ Luật giao thông. Chạy chậm trên đường đèo, đường đất, sỏi, quan sát kỹ khi chuyển hướng giao thông. Không nên đi vào vệ cỏ vì xe dễ bị trơn trượt, mất lái.
- Nên bật đèn xe khi chạy trong mưa, tránh các va chạm đáng tiếc. Không bơm bánh xe quá căng.
- Không nên thắng gấp, đánh tay lái nhiều. Giữ xe luôn thẳng, nên thắng sớm hơn bình thường. Đạp thắng nhẹ, rồi tăng dần mức độ, nên sử dụng thêm thắng tay, kết hợp đạp và nhả liên tục để tránh trượt, đảm bảo an toàn. Luôn tạo khoảng cách rộng giữa các phương tiện giao thông trên đường.
- Thật cẩn thận khi chạy xe trên đèo lúc trời mưa vì có thể gặp lở đất nguy hiểm. Chú ý khi đi xe máy qua tràn, ngầm, suối khi mưa lớn vì có thể gặp nước cuốn, lũ về. Nên lội dò lòng suối cẩn thận đối với nơi mới đến lần đầu. Cân nhắc kỹ lưỡng về lưu lượng dòng nước, tốc độ dòng chảy ở khắp lòng suối chỗ nông chỗ sâu..., Không ở trên các đỉnh núi, đồi cao trơ trọi khi mưa vì có thể gặp sét đánh, không trú mưa dưới cột điện, bình điện, đường dây điện.
- Nếu phải di chuyển trên đường bùn đất, lầy lội... chú ý gạt bỏ bớt đất bám vào lốp, rửa sạch nếu có điều kiện trước khi di chuyển tiếp. Nếu đường quá trơn có thể dùng dây thừng hoặc dây xích quấn vào lốp xe để tăng độ bám.
- Một chiếc khăn nhỏ quàng cổ sẽ khiến bạn không bị đau họng khi thay đổi liên tục nhiệt độ, hoặc ra vào thường xuyên môi trường có điều hoà không khí (hoặc nóng hoặc lạnh). Khăn quàng cổ còn để làm duyên nữa.
- Muốn găng tay không bị ướt khi trời mưa, cũng dùng giấy nilon, hoặc đi găng tay nilon loại dùng làm bếp trước khi đi găng tay ấm ra ngoài.
- Bao cao su rất tiện lợi trong nhiều trường hợp, có thể bọc điện thoại di động khi trời mưa hoặc vào dịp Tết té nước của một số nước Đông Nam Á, có thể bọc tay lúc trời mưa rồi đi găng ra ngoài, để đựng dịch vết thương khi bị tai nạn.
- Giày nilon rất tiện khi du lịch bằng xe máy, hoặc đi bộ nhiều giờ ở vùng đất lầy lội. Khi không dùng đến bạn cũng có thể làm túi đựng quần áo bẩn.
Chúc các bạn an toàn trên mọi bước đường

Nguồn : 24h.com.vn
Trả lời
Được cảm ơn bởi:


Chủ đề có thể liên quan...
Chủ đề: Tác giả Trả lời: Xem: Bài mới nhất
  Sửa Macbook kinh nghiệm trực tuyến boiminhchau 0 1 2 giờ trước
Bài mới nhất: boiminhchau
  Những cách giúp giảm đau bụng kinh Anginee 0 17 22-07-2017, 15:21
Bài mới nhất: Anginee
  Vân Hải chia sẻ kinh nghiệm thuê xe ô tô đi Tam Cốc thaophuongg 0 15 21-07-2017, 15:55
Bài mới nhất: thaophuongg
  Mega City cơ hội kinh doanh sinh lời hấp dẩn toilatoi1 0 14 21-07-2017, 10:04
Bài mới nhất: toilatoi1
  Chọn giày nam sỉ đẹp kinh doanh hitube88 0 12 17-07-2017, 13:21
Bài mới nhất: hitube88
  Mái kính treo bền đẹp giá rẻ - Bùi Phát buiphat 0 34 12-07-2017, 10:22
Bài mới nhất: buiphat
  Nước ngâm lens, kính áp tròng An Toàn & Tốt Nhất ThienNguyenPeo 1 67 06-07-2017, 16:19
Bài mới nhất: dhq268
  Lựa chọn màu sắc cửa kính khung nhôm hợp mệnh gia chủ buiphat 0 39 06-07-2017, 11:38
Bài mới nhất: buiphat
  Công ty CP phần mềm Citigo Tuyển Nhân Viên Kinh Doanh Trực Tiếp ruacon122 0 27 05-07-2017, 15:03
Bài mới nhất: ruacon122
  Đừng quên ghé “công viên cây xanh” Pa Nai Krung khi đi phươt Bangkok hoatuoionline 0 47 05-07-2017, 11:49
Bài mới nhất: hoatuoionline